XÃ PHÙ LỖ TỔ CHỨC LỄ HỘI ĐỀN SỌ (ĐỀN TAM TỔNG)
Ngày đăng 08/03/2023 | 09:53  | Lượt truy cập: 169

LỄ HỘI ĐỀN SỌ (ĐỀN TAM TỔNG), XÃ PHÙ LỖ ĐƯỢC TỔ CHỨC TRANG TRỌNG TỪ NGÀY 16/02 ÂM LỊCH ĐẾN HẾT NGÀY 18/02 ÂM LỊCH

(Từ ngày 07/03/2023 đến hết ngày 09/3/2023)

Sáng ngày 16 tháng 2 âm lịch (tức ngày 07 tháng 03 năm 2023), Đảng ủy- HĐND- UBND- UBMTTQ xã Phù Lỗ tổ chức khai mạc Lễ hội đền Sọ (đền Tam Tổng).

Tới dự buổi khai mạc lễ hội có: Đồng chí Hồ Việt Hùng- HUV- PCT. UBND huyện; đồng chí Đỗ Thu Nga- Ủy viên BTV huyện ủy- Bí thư Đảng ủy xã Phù Lỗ; đồng chí Tống Giang Phúc- HUV- Trưởng phòng Văn hóa và thông tin huyện; đồng chí Nguyễn Nam Nho- Giám đốc BQL di tích đền Sóc và Trung tâm văn hóa thông tin và thể thao huyện; các đồng chí lãnh đạo Đảng ủy- HĐND- UBND- UBMTTQ xã Phù Lỗ, xã Mai Đình, xã Đông Xuân- huyện Sóc Sơn, xã Xuân Nộn- huyện Đông Anh.

Tại lễ hội, Nhân dân và quý khách thập phương đã được xem rước 07 kiệu vào làm lễ đức Thánh: Kiệu thôn Bắc Giã, kiệu thôn Liên Lý, kiệu thôn Đoài, kiệu thôn Đông, kiệu đền Tam Tổng, kiệu rước Long Vương (kiệu rước nước thuộc đền Ba Voi), kiệu thôn Thái Phù- Mai Đình

Sau phần tuyên bố lý do, giới thiệu đại biểu; đồng chí Đoàn Văn Thắng- PCT. UBND xã đọc diễn văn nêu về truyền thuyết Thánh Gióng, sử sách còn ghi: trận chiến lớn thứ 3 diễn ra ở vùng này gồm: Đông Ngàn – Yên Phong – Hiệp Hòa, giặc Ân thua to ngoan cố chống trả, tướng giặc Thạch Linh đốc quân sỹ men theo bờ Sóc Giang định tẩu thoát vào rừng sâu. Quân ta truy quét đuổi theo tới Làng Sổ (Phù Lỗ ngày nay). Thánh Gióng cho quân nghỉ gội đầu, chỉnh đốn Tướng sỹ, dồn Trí Dũng vào trận quyết chiến, quyết thắng giết chết Thạch Linh Thần Tướng ở núi Sóc, phá tan giặc Ân thanh thản về trời. Nơi ông Gióng dùng binh cho trận đánh cuối cùng đại thắng. Người đời sau nhớ công đức lập Đền Sọ tôn thờ. Có cấu “9 tổng 52 xã lấy Sọ làm đầu”.

Từ bao đời nay nhân dân Tam Tổng cùng nhân dân quanh vùng luôn tôn kính và ngưỡng mộ Đức Phù Đổng Thiên Vương, nhằm hướng về cội nguồn, tri ân công đức tổ tiên, hun đúc tinh thần yêu nước, niềm tự hào dân tộc về lễ hội thắp nén tâm hương, người người Thành kính tri ân công đức, xúc động tự hào. Tổng Phù Lỗ, Tổng Phù Xá, Tổng Xuân Nộn tụ hội chung vui.

Cùng cầu nguyện cho Quốc thái dân an, mọi người mọi nhà bình an, mạnh khỏe, mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi, nhân dân Tam tổng đoàn kết, phát huy và giữ gìn thật tốt bản sắc văn hóa dân tộc, xây dựng quê hương chúng ta ngày càng tiến bộ, xứng danh xã Phù Lỗ anh hùng của Thủ đô Hà Nội anh hùng. Cầu cho trăm họ đời nối đời, già mạnh khỏe, trẻ bình yên, nhân khang vật thịnh cùng hưởng PHÚC – THỌ - LỘC – TÀI !

Dưới đây là những hình ảnh tại Lễ hội: