Tin tức sự kiện tiêu biểu

CHÈ NHÀI PHÙ LỖ
Ngày đăng 25/11/2023 | 10:22  | Lượt truy cập: 24

Cây Nhài còn có tên khác là Lài. Tên khoa học là Jasminum Sambac Ait đây là loại cây nhỏ, nhiều cành, mọc thành bụi, có thể vươn dài leo lên các giá đỡ, thường cao 0,5 - 1m, hoa màu trắng, hoa rất thơm.

Cây Nhài ở nhiều vùng chủ yếu để làm cây cảnh và lấy hoa, lá, rễ làm thuốc chữa bệnh. Đặc biệt hoa còn được dùng ướp chè. Hoa Nhài có chất béo thơm, thành phần chủ yếu là chất este Benzyl acetat, alcool linalol, anthranilat metyl và indol.

Hoa nhài tạo lên nguồn thu nhập cho người dân, hoa nhài thường kéo dài 5 đến 6 tháng bắt đầu từ tháng 3 đến hết tháng 10 dương lịch. Trên địa bàn xã có rất nhiều công ty chè, thu mua hoa nhài của bà con, tạo lên một đặc sản chè nhài nơi đây: Công ty chè Thăng Long, Công ty chè Long Dương, Công ty chè Minh Anh, công ty chè Hoàng Quế, công ty chè Thái Hòa.... vừa tạo việc làm cho người dân và đem lại giá trị kinh tế cao cho xã nhà.

TÁC DỤNG CỦA HOA NHÀI

Theo Đông y, hoa nhài tính ôn, vị cay ngọt,có tác dụng thanh nhiệt giải độc, lợi tiểu, chữa trị các bệnh lao phổi, thổ huyết, viêm khớp cấp tính, cảm nhiễm niệu đạo, viêm tuyến tiền liệt, đái tháo đường, bệnh về vú, ung thư thũng độc, đau bụng ỉa chảy, lị, mụn nhọt

CÁCH ƯỚP CHÈ HOA NHÀI

Hoa Nhài trắng nở vào khoảng 7-8 giờ tối, hương thơm ngát. Nhiệt độ thích hợp cho sinh trưởng là 20- 33 độ C.

 Hoa dùng để ướp chè phải là nhài quế, bông nhỏ nhưng rất thơm để chè đượm hương.

CHÈ HOA NHÀI

Hoa này có đặc điểm chỉ nở về đêm nên từ 4 giờ chiều, người trồng hoa bắt đầu hái khi nụ. Khi lấy hoa nhất thiết phải lấy vào lúc hoa chín, đó là lúc hoa chuyển từ phơn phớt xanh sang màu trắng đục như gạo nếp, những bông hoa mẩy tròn đều như hạt ngô sẽ được chọn lựa. Công đoạn này rất quan trọng, nếu để sót một vài bông hỏng, trà sẽ bị câm hương phải làm lại. Nụ Nhài khi đã nhặt xong được rải đều ra mẹt, phủ tờ báo lên trên, đến khoảng 8-9 giờ tối chúng sẽ cùng nhau tỏa hương. Đây là thời gian ướp trà tốt nhất. Cứ một lớp trà bà lại rắc một lớp hoa Nhài, rồi lại một lớp trà, một lớp hoa ướp.

Thời gian khoảng 18 đến 24 tiếng, chè đã ngậm hết hương hoa khiến cánh từ màu trắng đục chuyển sang trong suốt, lúc này mới đem chè sàng để loại bỏ hoa Nhài. Chè được cho vào một chiếc túi chống ẩm để giữ cả hương Nhài lẫn hương chè, rồi đem sấy cho đến khi chè khô, hương Nhài quyện vào trà thì bỏ ra và coi như xong một lần ướp. Cứ làm như vậy bốn lần. Khi đó ta sẽ có mẻ trà hoa nhài hoàn chỉnh

VÌ SAO NÊN UỐNG CHÈ HOA NHÀI

Các nghiên cứu của các nhà khoa học chỉ ra rằng uống trà nhài giúp làm giảm lượng cholesterol và sống lâu.

Trà nhài là sự kết hợp tinh túy của lá trà và hoa nhài. Trà có hương thơm của hoa nhài cùng với khả năng chống ôxy hóa trong trà xanh sẽ mang đến một thức uống thú vị và có lợi cho sức khỏe. Uống trà hoa nhài còn có tác dụng giảm đau dạ dày và hỗ trợ tiêu hóa. Trà hoa nhài còn rất tốt cho phụ nữ vì nó giúp các chị em có làn da mịn màng tươi trẻ.

Bản đồ hành chính