Tin tức sự kiện

Hà Nội "chốt" phương án thi tuyển 3 môn thi vào lớp 10
Ngày đăng 29/03/2024 | 07:06  | Lượt truy cập: 141
HNP - Theo lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, kỳ thi vào lớp 10 trung học phổ thông (THPT) công lập của Thành phố năm nay gồm 3 môn: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ.
 

Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Nguyễn Quang Tuấn thông tin tại họp báo

 
Chiều 28/3, UBND thành phố Hà Nội tổ chức họp báo thông tin về tình hình kinh tế - xã hội Quý 1 năm 2024. Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Nguyễn Quang Tuấn cho biết, trên cơ sở đề xuất của Sở, UBND Thành phố đã ký ban hành kế hoạch tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2024 - 2025 gồm 3 môn: Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ. Như vậy, kế hoạch tuyển sinh năm học 2024 - 2025 được giữ nguyên như năm học 2023 - 2024.
 
Kỳ thi lớp 10 của thành phố Hà Nội sẽ diễn ra từ ngày 8 - 9/6/2024. Hai bài thi Toán và Ngữ văn theo hình thức tự luận, thời gian làm bài là 120 phút mỗi môn. Với môn Ngoại ngữ, học sinh thi trắc nghiệm trong 60 phút. Những thí sinh đăng ký vào các lớp, trường chuyên sẽ thi thêm ngày 10/6.
 
Điểm xét tuyển bằng tổng điểm môn toán và ngữ văn nhân hệ số 2, cộng điểm Ngoại ngữ và điểm ưu tiên (nếu có).
 
Mỗi thí sinh được đăng ký tối đa 3 nguyện vọng, trong đó nguyện vọng 1 và 2 phải thuộc khu vực tuyển sinh, nguyện vọng 3 thuộc khu vực bất kỳ. Điểm trúng tuyển nguyện vọng 2 phải cao hơn nguyện vọng 1. Điểm trúng tuyển nguyện vọng 3 phải cao hơn nguyện vọng 2.
 
Trước đó, năm 2019, kỳ thi lớp 10 của Hà Nội diễn ra với 4 môn. 15 năm trước đó, kỳ thi lớp 10 của Hà Nội chỉ thi 2 môn là Ngữ văn và Toán.
 
Lý giải về việc thay đổi số môn thi sau 15 năm, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Nguyễn Quang Tuấn cho biết, phương án thi 2 môn bộc lộ những hạn chế, như tạo hiện tượng học lệch, xem nhẹ các môn ngoài Văn, Toán, tỷ lệ thông hiểu tiếng Anh của học sinh thấp. Điều này chưa đảm bảo mục tiêu giáo dục toàn diện ở bậc THCS.
 
Việc công bố môn thứ 4 vào tháng 3 cũng nhằm mục đích này, bởi nếu công bố sớm, Sở lo ngại các em sẽ không học các môn khác, không đảm bảo chất lượng dạy và học. Còn trên các diễn đàn, phần lớn phụ huynh bày tỏ mong muốn kỳ thi được tổ chức với 3 môn, giảm áp lực cho học sinh.
 
Cũng tại buổi Họp báo, liên quan đến thông tin về việc nhiều trường thu phí “đặt cọc” giữ chỗ vào lớp 10, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Nguyễn Quang Tuấn cho biết, với 591 cơ sở giáo dục tư thục, hằng năm ngoài hướng dẫn công tác chuyên môn, Sở đã tham mưu cho Thành phố ban hành văn bản chỉ đạo tuyển sinh các lớp đầu cấp. Qua theo dõi, các cơ sở giáo dục đã thực hiện nghiêm túc các kế hoạch, hướng dẫn của Bộ, Sở. 
 
“Với các hiện tượng thu phí giữ chỗ các cơ quan báo chí phản ánh, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã có văn bản yêu cầu các cơ sở giáo dục trên địa bàn thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thành phố về thi, tuyển sinh; quán triệt, yêu cầu sự tham gia của cấp ủy, chính quyền địa phương kiểm tra trong tuyển sinh đầu cấp”, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho hay.
 

Bản đồ hành chính