Ngôn ngữ Ngôn ngữ

Tiếng Việt [Beta] Tiếng Việt [Beta]

Blog Blog

Thời điểm cần đi khám sản phụ khoa thích hợp

Thời điểm nào nên đi phụ sản? Khám phụ sản là gì? Thăm khám phụ khoa có đau không luôn là một vài lo lắng của phần lớn chị em phụ nữ. Đặc biệt phụ nữ chưa thành hôn và chưa đi thăm khám sản phụ khoa lần nào.

Tham khảo khám phụ khoa là gì?

khi nào nên đi phụ sản? Khám phụ sản là gì?

Phụ sản chủ yếu là danh từ ám chỉ các bộ phận thuộc hệ bộ phận sinh dục ở nữ. Bao gồm như âm đạo, tầng sinh môn, dạ con, buồng trứng, vòi tử cung,… khám sản phụ khoa nghĩa là khám hệ cơ quan sinh sản và sinh đẻ.

Bác sĩ sản phụ khẳng định rằng khám phụ khoa là việc làm cần thiết và bức thiết. Chỉ em cần tiến hành khám bệnh đều đặn để giữ an toàn cơ thể tuyệt đối. Vì thông qua việc khám bệnh y bác sĩ sẽ nhận định được tình hình sức khỏe cơ thể hệ sinh dục, sinh đẻ. Mặt khác có thể phát hiện kịp thời một vài mất cân bằng hoặc bệnh lý tiềm ẩn bên trong.

Thăm khám phụ sản còn giúp phụ nữ có thêm thông tin, chuyên môn để che chở sức khỏe của chính mình. Và nhất là có cái nhìn chân thực hơn về một số vấn đề có mối liên quan đến bộ phận sinh sản. Vì thế chị em phụ nữ không nên mất tự tin khi khám sản phụ khoa.

Thời điểm cần đi khám sản phụ khoa thích hợp

Thăm khám phụ khoa đa phần không có một thời điểm “vàng” nào hết. Thay vào đó chị em cần đi khám định kỳ tầm khoảng từ 6 - 12 tháng 1 lần để bảo đảm an toàn. Riêng trong tỉ lệ nhất định phụ nữ cần thực hiện thăm khám. Tiêu biểu chẳng hạn như:

Bộ phận sinh dục có dấu hiệu khác thường

Nếu cơ quan khu vực sinh dục có triệu chứng bất ổn phụ nữ cần khám bệnh ngay. Đây là điều cơ bản giúp nữ giới che chở cơ thể hoàn thiện để giảm thiểu các hệ lụy về sau. Vậy triệu chứng chính cần khám phụ khoa là gì? Hầu hết là các vấn đề chính như sau:

 • Đau nhức vùng xương chậu bên cạnh sự khó chịu ở vùng bụng.
 • Âm đạo xung huyết bất thường.
 • Rối loạn chu kỳ kinh nguyệt.
 • Dịch tiết âm đạo trở nên lạ thường.
 • Cảm nhận ngứa ở vùng kín.
 • Kinh nguyệt có chuyển mùi hôi bất thường.
 • Những vấn đề bất thường có có sự liên quan tới vấn đề “đi nhẹ”,…

Chị em có cảm giác đau sau thời điểm giao hợp

Phụ nữ có cảm giác đau sau thời điểm giao hợp do nhiều nguyên nhân khác nhau. Tuy vậy dù cho là triệu chứng nào trong trường hợp đau nhức dữ dội có dấu hiệu kéo dài thì cần thăm khám ngay. Đặc biệt trong hợp hợp có máu chảy lạ thường hãy khẩn trương đến y bác sĩ tư vấn. Bởi vì điều này có thể là do cơ quan sinh sản bị ảnh hưởng.

Bạn gái trước khi ngày cưới và trước khi có bầu

Kiểm tra sức khỏe trước khi ngày cưới cũng như trước khi mang thai rất tốt. Điều này giúp người phụ nữ có cái nhìn tổng quan về khả năng có con của mình. Ngoài ra dễ dàng đưa ra các chiến lược khoa học khi có nhu cầu "lâm bồn". Và nhất là có thể che chở con yêu sau này tránh một số vấn đề đáng tiếc tiếp diễn.

Phác đồ thăm khám sản phụ khoa có mấy bước

Thầy thuốc sản phụ khoa cho rằng phác đồ khám bệnh đa số rất đơn giản, không đau tức. Bởi lẽ khi khám bệnh chủ yếu tiến hành theo lộ trình sau:

 • Khám ban đầu bộ phận sinh sản ngoài

Lúc đầu khi khám phụ sản phái nữ sẽ được tiến hành khám lâm sàng ngoài cơ quan sinh sản. Đồng thời kiểm tra luôn vùng bụng để xem có bất cứ tổn thương hay u cục nào không. Bước này bình thường lương y sẽ kiểm tra bằng mắt và tay. Bởi vậy phụ nữ sẽ không phải lo đau nhức gì.

 • Khám cơ quan sinh dục trong bằng một vài thiết bị chuyên dụng

Sau thời điểm đã kiểm tra sơ qua bên ngoài lương y tiếp đến sử dụng thiết bị chuyên dụng khám tiếp. Tiêu biểu như sử dụng mỏ vịt vào âm đạo để kiểm tra các bộ phận. Ngoài ra lấy luôn mẫu dịch âm đạo cũng như tế bào tử cung để soi, làm xét nghiệm y học.

Bình thường việc dùng công cụ y tế này làm nhiều chị em phụ nữ tương đối lo ngại, sợ cơn đau. Tuy nhiên trên thực tế mỏ vịt đã sát khuẩn trước và bôi trơn. Bởi vì thế ít tạo nên cảm giác đau tức khi thăm khám.

Khám phụ khoa kĩ thuật siêu âm đầu dò sẽ được áp dụng. Thông qua việc siêu âm lương y có thể quan sát các cơ quan ẩn sâu bên trong. Chẳng hạn như ống dẫn trứng, tử cung, buồng trứng,… có thể nói đây là kỹ thuật có phần phức tạp.

Tuy nhiên nếu bước này bạn được thăm khám bởi lương y tay nghề cao thì không phải lo. Hầu như vào thời gian này chị em phụ nữ chỉ nhận thấy bứt rứt một chút. Nhất là khi các dụng cụ vào sâu trong cơ quan sinh dục.

 • Bác sĩ khám phụ sản bằng tay

Khám phụ khoa bằng tay là bước cuối cùng khi khám bệnh sản phụ khoa ở chị em phụ nữ. Công đoạn này y bác sĩ sẽ đeo găng tay bôi trơn đặt 1 - 2 ngón tay vào âm đạo để kiểm tra. Ví dụ như xem xét hình dạng tử cung, sau cổ dạ con hoặc phát hiện u bướu trực tràng,… bước khám bệnh này rất dễ dàng nên nữ giới không phải lo đau đớn gì.

Khám sản phụ khoa cần lưu ý điều gì?

Người phụ nữ cần coi trọng những vấn đề cơ bản giúp quá trình khám bệnh được trở nên thuận tiện hơn. Mặt khác đảm bảo kết quả kiểm tra được chuẩn xác. Và cụ thể chú ý ấy là:

 • Vệ sinh khu vực âm đạo sạch sẽ. Không vệ sinh bằng dung dịch hòa tan khử trùng.
 • Nếu đang hành kinh cần chờ sạch kinh mới đi khám.
 • Tránh giao hợp trước từ 1 đến 48 giờ.
 • Nên tránh sử dụng rượu, đồ ngọt.
 • Ăn vận quần áo sao cho bảo đảm sự thoải mái.
 • Sẵn sàng tâm tính chuẩn bị sẵn sàng, đừng e ngại mà hãy giới thiệu.
 • Chọn lựa bệnh viện phù kết hợp.

Bài viết được tìm kiếm:

Nên khám phụ khoa ở đâu Hà Nội https://suckhoe24gio.webflow.io/posts/10-dia-chi-phong-kham-phu-khoa-o-dau-tot-nhat-uy-tin-ha-noi

Phòng khám phụ khoa ở Hà Nội https://phongkhamthaiha.org/kham-phu-khoa-o-dau-tot-nhat-ha-noi-10273.html

Các lời bình